Khói bếp gây ung thư

Quá trình hình thành khói bếp.

Khói phát sinh khi nấu nướng ở nhiệt độ càng cao. Dầu ăn càng sinh ra nhiều chất độc hại. Ở nhiệt độ khoảng 60oC, dầu ăn sẽ bắt đầu quá trình ôxy hóa. Trên 100oC, các axít béo bắt đầu phân hủy thành nhiều hợp chất có hại, glycerin sẽ tổng hợp thành acrolein, chính là khói dầu có vị cay nồng. Độc tính của dầu ăn sẽ trở nên mạnh hơn ở mức trên 200oC đến mức dầu bốc lửa. Người hít phải khói này chắc chắn sẽ rất hại sức khoẻ. Hầu hết các món rán đều phải để dầu sôi nhiệt độ cao, việc khói dầu lan tỏa trong nhà, đặc biệt là nhà kín, tiềm ẩn nhiều nguy hại.

Tác hại khi hít phải khói bếp.

Khói nấu nướng phóng ra từ dầu ăn có vị cay nồng, kích thích niêm mạc mũi, mắt, họng, làm tổn thương tổ chức tế bào của đường hô hấp, có thể dẫn đến các bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm khí quản. Thường xuyên hít phải loại khói dầu ăn này còn có thể dẫn đến hen suyễn, từ đó tăng cao nguy cơ ung thư phổi.

Trong không gian kín của bếp, các chất khí độc hại như CO2, CO, NO2 từ các nguyên liệu đốt trong nhà bếp như khí than, hơi gas, khói bốc lên từ dầu ăn khiến người nấu ăn cảm thấy choáng váng, mệt mỏi. Khói nóng thậm chí có thể gây bỏng thanh quản khi hít phải.

Giảm tác hại của khói bằng một trong các cách sau

– Lắp đặt hệ thống lọc khói bếp .

– Có hệ thống thông gió, sử dụng máy lọc tĩnh điện

– Cần lắp đặt hệ thống thoáng lọc khói bếp, khi nấu nướng, bật máy lọc khói bếp tĩnh điện, lọc khói mùi và dầu mỡ, giảm tiếp xúc với khói khi nấu ăn và sau khi kết thúc quá trình nấu nướng cần mở cửa sổ cho thông gió ít nhất là 10 phút. Hệ thống hút mùi cũng cần được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên.

Tin tức liên quan